Văn hóa quà tặng trong kinh doanh tại Việt Nam như thế nào?

Tặng quà trong kinh doanh là một nét văn hóa đẹp và đặc trưng tại Việt Nam nhưng cũng cần được áp dụng đúng người, đúng thời điểm, đúng cách. Chỉ cần một chút thiếu tinh tế, món quà của bạn có thể sẽ khiến người nhận không thoải mái, thậm chí là bị biến tướng theo cách tiêu cực.

Văn hóa quà tặng, đặc biệt là văn hóa quà tặng trong kinh doanh đã không còn xa lạ ở các quốc gia Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Tùy vào hoàn cảnh cụ thể, cũng như đối tượng người nhận mà quà tặng trong kinh doanh tại Việt Nam vô cùng đa dạng. Vậy nhưng do nhiều biến tướng xấu về việc đút lót, biếu xén mà văn hóa này đã mất đi nhiều những ý nghĩa tốt đẹp của nó.

Văn hóa quà tặng trong kinh doanh

Văn hóa quà tặng trong kinh doanh tại Việt Nam

Nếu như ở Châu Âu, văn hóa quà tặng không được ủng hộ thì các quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam, văn hóa này vô cùng được khuyến khích. Là đất nước với nhiều lễ nghi, tặng quà là một hành động không thể thiếu của người Việt. Mỗi năm, có rất nhiều dịp lễ để người ta tặng quà cho nhau. Và trong kinh doanh, cũng không thể thiếu văn hóa quà tặng!

Tại Việt Nam, văn hóa quà tặng trong kinh doanh thể hiện sự tôn trọng, trân trọng đối tác. Việc chọn quà phải được diễn ra thật cẩn thận, tỉ mỉ. Quà tặng trong kinh doanh không những phải đẹp về hình thức mà còn cần mang theo ý nghĩa sâu sắc về nhiều mặt (tinh thần, phong thủy, phù hợp tính cách,…).

Tuy nhiên, bất kỳ văn hóa nào cũng có thể có biến tướng, và quà tặng trong kinh doanh tại Việt Nam không phải là ngoại lệ. Khi quà tặng không chỉ còn mang những ý nghĩa đơn thuần mà trực tiếp ảnh hưởng tới quyền lợi, quà tặng có thể chỉ là cái cớ để người ta hối lộ, biếu xén. Nhưng dĩ nhiên đó chỉ là một mặt trái rất nhỏ và chúng ta cũng không thể vì thế phủ nhận tất cả những ý nghĩa tốt đẹp mà văn hóa này mang lại.

Ý nghĩa của việc tặng quà trong kinh doanh tại Việt Nam

Trong kinh doanh, việc tặng quà cho đối tác mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau như sau:

  • Tặng quà là cách mà bạn thể hiện sự trân quý, tôn trọng hoặc có thể là lòng cảm kích, biết ơn với đối tác kinh doanh của mình.
  • Tặng quà là cách thức tri ân khách hàng, đối tác và mong muốn, duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với họ.
  • Món quà tặng ý nghĩa cũng chính là đồ vật để đối tác, khách hàng ghi nhớ về doanh nghiệp của bạn. Đó là lý do mà các món quà tặng in logo, thương hiệu của doanh nghiệp thường được sử dụng rất nhiều.
  • Tặng quà trong kinh doanh cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, khéo léo của doanh nghiệp.
Văn hóa quà tặng trong kinh doanh
Bút ký cao cấp là món quà được các doanh nghiệp rất ưa chuộng.

Những lưu ý trong văn hóa quà tặng kinh doanh tại Việt Nam

Để văn hóa quà tặng trong kinh doanh giữ nguyên được nét đẹp vốn có cũng như giúp bạn bày tỏ được tấm lòng của mình tới người nhận, hãy chú ý tới một vài nguyên tắc dưới đây:

  • Quà tặng phải được chọn lựa phù hợp với hoàn cảnh cụ thể tặng quà: tặng quà mừng khai trương, tặng quà cảm ơn, tặng quà giới thiệu, làm quen,…
  • Chú trọng đặc biệt tới ý nghĩa mà món quà đem lại.
  • Quà tặng phải phù hợp với tính cách, lựa chọn theo phong cách, giới tính, độ tuổi người nhận.
  • Khi tặng quà nên có thiệp ghi lời chúc đi kèm để thể hiện sự chân thành, tinh tế.
  • Nên tặng quà, không nên tặng tiền. Nếu là tiền thì nên là các đồng tiền may mắn để tránh gây hiểu lầm.
  • Các món quà giàu ý nghĩa mà bạn có thể tặng là: tranh treo tường, đồ để bàn trang trí, bút cao cấp, đồng hồ nghệ thuật, bộ ấm chén sứ in logo thương hiệu công ty,…

Có thể thấy, tặng quà là một nghệ thuật và người tặng chính là một người nghệ sĩ đích thực. Và nếu các “nghệ sĩ” vẫn đang còn băn khoăn chưa biết lựa chọn món quà ra sao cho phù hợp với đối tác của mình thì hãy để các tư vấn viên tại Quà tặng Hoàng Anh hỗ trợ!

>>>>Bài viết tiếp theo: Những điều nên và không nên để có cách tặng quà ấn tượng, phù hợp

Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Anh

Địa chỉ: 359 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ Hà Nội

Tel: 0966 08 48 68

Email: hoanganhgift@gmail.com

Mobifone
LOTTE
Kazuko Paint
Ngân hàng HDBank
EximBank
English Express
Đại học Hoa Sen
Ngân hàng Đông Á
Ngân hàng BIDV
Ngân hàng MB