Cách tặng quà trong kinh doanh cơ bản không thể quên

Trong kinh doanh, nhất là kinh doanh tại Việt Nam và các nước Châu Á, tặng quà trở thành văn hóa, một quy tắc ứng xử không thể thiếu. Vậy nhưng tặng quà trong kinh doanh phải đúng cách, đúng nghệ thuật nếu không muốn ý nghĩa của hành động này bị biến tướng.

Tặng quà đã khó, tặng quà trong kinh doanh còn khó hơn rất nhiều lần. Quà tặng trong kinh doanh được xem là tình cảm, sự trân trọng của các bên dành cho nhau. Nhưng việc tặng quà trong kinh doanh cũng rất dễ bị hiểu lầm thành một ý nghĩa tiêu cực như hối lộ.

Vậy thì ngay sau đây, Quà tặng Hoàng Anh xin được đưa ra một vài gợi ý, quy tắc cơ bản về cách tặng quà trong kinh doanh mà từ chủ doanh nghiệp cho tới nhân viên đều cần chú ý!

Cách tặng quà trong kinh doanh

Tặng quà phù hợp với đối tượng người nhận

Tặng quà trong kinh doanh có thể hướng tới rất nhiều đối tượng. Đó có thể là quà tặng cho đối tác, quà tặng cho cấp trên, quà tặng cho cấp dưới, quà tặng trao đổi, cảm ơn,… Chính vì thế khi chọn quà tặng, ngoài sở thích, bạn nên chú ý tới chức vụ, cấp bậc của người được tặng quà.

Tặng quà phù hợp với từng thời điểm, sự kiện

Cách tặng quà trong kinh doanh sẽ thay đổi và có sự khác biệt vào mỗi sự kiện, ngày kỷ niệm, tặng quà khác nhau. Ví dụ như vào dịp khai trương, kỷ niệm thành lập công ty, bạn nên lựa chọn những món quà mang tính sở hữu chung như đồ nội thất, đồ trang trí văn phòng. Còn nếu vào ngày doanh nhân, vào các dịp cảm ơn đặc biệt, những món quà mang tính cá nhân một chút như sơmi, ví da, cà vạt, sản phẩm chăm sóc sức khỏe,… sẽ tăng sự thân thiết nhiều hơn.

Cách tặng quà trong kinh doanh
Lựa chọn quà tặng trong kinh doanh phải đúng người, đúng lúc, đúng nơi!

Tặng quà đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ

Một điều quan trọng bắt bắt phải nhớ về cách tặng quà trong kinh doanh chính là việc lựa chọn thời điểm tặng quà. Thông thường, việc tặng quà đa phần được ưa chuộng khi diễn ra ở quy mô nhỏ, không rùm beng, đông đảo. Các món quà sẽ được tặng vào trước hoặc sau buổi gặp tùy thuộc vào văn hóa quà tặng của từng quốc gia. Điều này thì bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh xảy ra những sai lầm đáng tiếc nhé.

Tặng quà phải có dấu ấn riêng

Cách tặng quà trong kinh doanh để người được nhận nhớ đến mình là lưu ý không thể thiếu! Đặc biệt là khi đối tác nhận quà của bạn thuộc công ty lớn, là người có cấp bậc cao, có nhiều người tặng quà. Nếu như bạn chỉ tặng những món quà giống như bao người khác, thì bạn biết đấy họ có thể sẽ lãng quên bạn ngay. Chính vì thế hãy biến món quà trở nên “limited” hơn một chút bằng cách ghi lại dấu ấn cá nhân như in logo công ty, để lại thiệp mừng ấn tượng chẳng hạn.

Cách tặng quà trong kinh doanh
Tặng quà đúng cách là phương pháp thúc đẩy và gắn kết với đối tác.

Quà tặng phải được bọc lại, gói ghém cẩn thận

Dù ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới, việc gói và bọc quà tặng chính là cách mà bạn thể hiện sự tôn trọng đối tác của mình. Thậm chí tại các quốc gia coi trọng lễ nghi như Nhật Bản hay Hàn Quốc, cách gói quà tặng còn cầu kỳ hơn rất nhiều.

Bạn thấy đấy, việc tặng quà trong kinh doanh chỉ cần có một chút sơ sẩy, một chút thiếu tinh tế, có thể gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Chính vì thế mà trước khi tặng quà, hãy tìm hiểu thật kỹ về văn hóa, về cách tặng quà trong kinh doanh đối với từng đối tượng cụ thể thật kỹ càng nhé!

>>>>Bài tiếp theo: Quà tặng độc đáo cho ngày Valentine, bạn đã biết chưa?

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HOÀNG ANH

Địa chỉ: 359 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ Hà Nội

Tel: 0966 08 48 68

Email: hoanganhgift@gmail.com

Mobifone
LOTTE
Kazuko Paint
Ngân hàng HDBank
EximBank
English Express
Đại học Hoa Sen
Ngân hàng Đông Á
Ngân hàng BIDV
Ngân hàng MB