6 lưu ý quan trọng trong cách tặng quà người Nhật

Đối với người Nhật, các lễ nghi và quy tắc trong việc tặng quà có khá nhiều lưu ý quan trọng. Nếu là một người ngoại quốc có đối tác là người Nhật hoặc bạn đang có ý định chuyển sang đất nước hoa anh đào du học, sinh sống, làm việc thì hãy tìm hiểu thật kỹ về cách tặng quà người Nhật nhé!

Cũng giống như nhiều nước Á Đông, Nhật Bản là một đất nước mà lễ nghi được đặt lên hàng đầu. Lễ nghi có ở trong mọi mặt của đời sống, từ cách chào hỏi, cách làm quen, cách nói chuyện, cách ăn uống và cả cách tặng quà người Nhật.

Để giúp bạn hiểu rõ và đầy đủ về văn hóa cũng như cách tặng quà của người Nhật, chúng tôi xin được tổng hợp 6 quy tắc quan trọng nhất dưới đây:

Quà tặng phải được gói cẩn thận

Điều quan trọng đầu tiên cần chú ý trong cách tặng quà người Nhật chính là việc gói và bọc quà. Giá trị món quà có thể không cần quá đắt tiền, đôi khi chỉ là một hộp bánh nhỏ nhưng cách gói quà sẽ thể hiện sự tỉ mỉ, chú đáo của bạn.

Người Nhật gói quà khá cầu kỳ với 3 lớp bên trong, 3 lớp bên ngoài và kết thúc bằng một sợi dây lụa, dây giấy xinh đẹp. Người Nhật cho rằng nút thắt vặn theo hình dây thừng có gửi gắm linh hồn con người, bày tỏ tấm lòng của người tặng quà. Những dịp chúc mừng họ sẽ thắt dây giấy màu đỏ trắng theo hình chiếc kéo để tương trưng cho may mắn đang đến, nhưng dịp buồn thì thường thắt dây giấy màu trắng đen để tượng trưng cho sự buồn đau và sự đen đủi sẽ không đến nữa.

Một điểm nữa là khi gói quà, hãy gói thật kỹ và đừng để họ nhìn thấy ngay khi buổi gặp gỡ mới bắt đầu nhé.

cách tặng quà người Nhật

Thời điểm tặng quà cho người Nhật

Người Nhật thường tặng quà vào cuối buổi gặp chứ không bao giờ mang chúng ra vào ngay thời điểm ban đầu. Đặc biệt là trong công việc, đối tác làm ăn kinh doanh, nếu tặng quà trước, bạn có thể bị hiểu nhầm rằng đang muốn tác động tới kết quả, làm biến đổi ý nghĩa cùng giá trị của món quà.

Còn khi đã kết thúc buổi gặp gỡ, thì hãy nhanh tay tặng quà họ trước khi họ đưa quà cho bạn nhé.

Cách tặng quà người Nhật

Cách tặng quà người Nhật còn liên quan tới thứ bậc. Người có chức vụ cao hơn, dĩ nhiên phải được tặng món quà ý nghĩa hơn. Khi bạn không đủ quà để tặng cho tất cả mọi người, thì nên đưa món quà đó cho người có cấp bậc cao nhất ở đó. Còn nếu muốn tặng quà riêng thì hãy tặng khi chỉ có 2 người mà thôi.

cách tặng quà người Nhật

Lời nói khi tặng quà

Khi tặng quà, bạn không thể cứ thế mà đưa ngay. Hãy có một vài câu nói mở đầu, thể hiện sự trân trọng của bạn với mối quan hệ với họ và món quà kia thật ra chỉ là một chút thành ý để bạn có thể bày tỏ tấm lòng của mình rõ hơn. Đừng quên tặng quà bằng 2 tay và hơi cúi người xuống nhé bởi họ cũng sẽ cúi người ngay để cảm ơn sau khi nhận được quà từ bạn đấy.

Người Nhật có thể từ chối trước khi nhận

Quy tắc lịch sự tối thiểu của người Nhật chính là họ sẽ đưa ra lời từ chối ngay khi được tặng quà. Đây được xem là những câu nói xã giao thường nhật, bạn đừng vì thế mà cho rằng họ không muốn hay không có thành ý nhận quà.

cách tặng quà người Nhật
Không tặng lược chải tóc cho người Nhật.

Những món quà cấn tránh khi tặng người Nhật

Điều quan trọng cuối cùng bạn cần chú ý trong cách tặng quà người Nhật chính là những đồ vật nên tránh tặng.

  • Người Nhật không thích quà tặng có liên quan tới số 4 – nghĩa là “tử, chết” và số 9 – nghĩa là sự chịu đựng, đau khổ.
  • Lược chải tóc trong tiếng Nhật là “kushi” ghép bởi “ku” là sự chịu đựng, đau khổ còn “shi” là đồng âm với từ “chết”.
  • Đồ vật in hình con cáo không được ưa chuộng bởi cáo tượng trưng cho tính tham lam, giảo hoạt.
  • Tặng trà lại mang ý nghĩa về người có nhân cách không trong sạch.
  • Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay hủ, vì điều đó thể hiện sự mau vỡ, không bền.
  • Không nên tặng dao, kéo hay các vật sắc nhọn khác vì điều đó thể hiện sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc
  • Nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu của mình thì không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ vì người nhận sẽ nghĩ rằng mình muốn trói buộc họ.

>>>>Tham khảo thêm: Cách tặng quà trong kinh doanh cơ bản không thể quên

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HOÀNG ANH

Địa chỉ: 359 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ Hà Nội

Tel: 0966 08 48 68

Email: hoanganhgift@gmail.com

Mobifone
LOTTE
Kazuko Paint
Ngân hàng HDBank
EximBank
English Express
Đại học Hoa Sen
Ngân hàng Đông Á
Ngân hàng BIDV
Ngân hàng MB