6 bí quyết nhất định phải nhớ để kinh doanh quà lưu niệm thành công

Kinh doanh quà lưu niệm giờ đây là một thị trường có sức ép cạnh tranh không hề nhỏ. Các cửa hàng lưu niệm được mở lên hàng loạt, nhưng không ít trong số đó đã phải đóng cửa sớm vì không có bí quyết kinh doanh sao cho hiệu quả.

Làn sóng kinh doanh quà lưu niệm bắt đầu phát triển mạnh ở Việt Nam từ năm 2007. Quà lưu niệm không chỉ dành riêng cho người nước ngoài đến Việt Nam nữa mà còn được chính người tiêu dùng trong nước tìm kiếm. Các cửa hàng quà lưu niệm trong những năm đó được xem là công cụ “hái ra tiền”. Vậy nhưng cái gì có lợi, dĩ nhiên sẽ có nhiều người đầu tư.

Thị trường quà lưu niệm ở Việt Nam hiện nay không chỉ còn vỏn vẹn trong phạm vi kinh doanh của người Việt nữa. Hàng loạt các chuỗi cửa hàng lưu niệm lớn trên thế giới đổ bộ khiến cho việc kinh doanh quà lưu niệm trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì thế bạn cần có bí quyết kinh doanh dưới đây để có thể trụ vững trước “sóng gió bão táp” của thị trường!

kinh doanh quà lưu niệm

 Xác định phân khúc khách hàng

Dù là doanh ở bất cứ lĩnh vực nào, xác định nhóm khách hàng mục tiêu luôn là công việc đầu tiên cần được thực hiện. Trước khi bắt tay kinh doanh quà lưu niệm, bạn cần xác định xem những sản phẩm mà mình nhập về chủ yếu sẽ được nhóm khách hàng như thế nào ưa chuộng.

Cụ thể, đó là cửa hàng quà lưu niệm trang trí cao cấp trong gia đình, quà lưu niệm bóng đá, quà lưu niệm nước ngoài hay đơn giản là một cửa hàng quà lưu niệm cho các bạn học sinh, sinh viên. Tùy vào nhóm đối tượng khách hàng, bạn sẽ phải đưa ra những kế hoạch nhập hàng, chọn mua loại sản phẩm, cân đối ngân sách và trang trí cửa hàng như thế nào là phù hợp.

Đảm bảo nguồn hàng và đa dạng sản phẩm khi kinh doanh quà lưu niệm

Nguồn hàng có thể được ví như trái tim của cả cửa hàng. Nguồn hàng có vững, có chất lượng thì cửa hàng của bạn mới được đảm bảo duy trì hoạt động, kinh doanh thành công.

Và dù đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu nhưng đừng vì thế mà bó hẹp phạm vi, giảm sự đa dạng của các mặt hàng sản phẩm nhé. Bí quyết kinh doanh cửa hàng lưu niệm thành công chính là bày ra trước mắt khách hàng thật nhiều lựa chọn, kiểu gì họ cũng sẽ vừa mắt với ít nhất một thứ trong số tất cả.

kinh doanh quà lưu niệm

Trang trí cửa hàng độc đáo để kinh doanh quà lưu niệm hiệu quả

Trước khi biết được chất lượng, trải nghiệm phong cách phục vụ thì điều đầu tiên đập vào mắt khách hàng chính là thiết kế của cửa tiệm. Dựa trên mặt hàng quà lưu niệm mà bạn kinh doanh, hãy thiết kế, trang trí cửa hàng thật ấn tượng, và tốt hơn hết là hãy tìm ra một dấu ấn riêng để trở nên khác biệt, không bị trộn lẫn với các cửa hàng khác trên thị trường nhé.

Tạo ra bộ nhận diện thương hiệu ấn tượng

Một bí quyết kinh doanh quà lưu niệm hiệu quả nữa chính là có bộ nhận diện thương hiệu riêng cho mình. Bộ nhận diện thương hiệu nghe thì to tát nhưng có thể chỉ là những thứ nhỏ nhỏ xinh xinh mà để lại ấn tượng sâu sắc với khách hàng như: thiết kế túi đựng riêng, thiết kế hộp quà, gói quà đẹp hay đơn giản là làm tem mác có in ấn logo cửa hàng nổi bật là đủ rồi.

kinh doanh quà lưu niệm

Giá cả cạnh tranh

Khi mua quà lưu niệm, bên cạnh hình thức, chất lượng, dĩ nhiên khách hàng sẽ không thể bỏ qua vấn đề giá cả. Nếu như bạn bán những sản phẩm độc quyền thì có thể vấn đề giá cả sẽ được nới lỏng đôi chút. Nhưng một khi bạn cũng nhập các sản phẩm như ở nhiều cửa hàng khác bán, nếu không cạnh tranh được về mức giá tốt, tặng kèm các chương trình khuyến mại, thì sẽ khó mà kinh doanh thành công được. Để làm được điều này, cách duy nhất là tìm kiếm được nguồn hàng tốt và có cách phân bổ ngân sách sao cho hợp lý.

Kết hợp marketing, bán hàng trực tuyến khi kinh doanh quà lưu niệm thời hiện đài

Bí quyết kinh doanh quà lưu niệm trong thời đại mới không thể bỏ qua kinh doanh online! Lượng khách hàng trực tuyến đang ngày một lớn dần, người hiện đại thích nằm nhà lướt web, chọn quà, đặt hàng thay vì phải trực tiếp tới cửa hàng. Vì vậy, đừng quên mở một cửa hàng online để đem đến nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như tối đa được lượng khách hàng tới nhé!

>>>Bạn nên đọc: Những điều cần chú ý đặc biệt khi kinh doanh mỹ phẩm quà tặng

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HOÀNG ANH

Địa chỉ: 359 Âu Cơ, Nhật Tân, Tây Hồ Hà Nội

Tel: 0966 08 48 68

Email: hoanganhgift@gmail.com

Mobifone
LOTTE
Kazuko Paint
Ngân hàng HDBank
EximBank
English Express
Đại học Hoa Sen
Ngân hàng Đông Á
Ngân hàng BIDV
Ngân hàng MB